Ưu điểm và nhược điểm của vận tải đường hàng không

Ưu điểm và nhược điểm của vận tải đường hàng không

Mỗi hình thức vận tải đều có những ưu và nhược điểm riêng. Bài viết dưới đây sẽ giúp độc giả cùng tìm hiểu về Ưu điểm và nhược điểm của vận tải đường hàng không – một hình thức vận tải phổ biến và hiện đại nhất hiện nay.

Vận tải đường hàng không có những ưu điểm gì?

Hàng không là hình thức vận tải ra đời muộn nhất nhưng lại có số lượng hàng khách khá đông đảo. Đây là hình thức vận tải có số lượng người tham gia đông nhất tại các nước phát triển. Sở dĩ có được điều này là do những ưu điểm nhãn tiền mà hình thức vận tải này mang lại:

► Vận tải đường hàng không có tốc độ vận cao nhất, do đó thời gian vận chuyển rất nhanh. Thời gian vận chuyển so với đường bộ cao gấp gần 40 lần.

►Vì vận chuyển trên không nên vận tải hàng không luôn an toàn hơn so với các phương tiện khác. Nguy cơ bị tai nạn của máy bay luôn ít hơn so với xe khách, xe tải hay tàu hỏa.

►Vận tải hàng không đảm bảo độ an toàn cho hàng hóa và điều kiện di chuyển không bị sốc, không gây vỡ hay biến dạng hàng hóa.

► Dịch vụ vận tải hàng không luôn luôn đảm bảo tính chuyên nghiệp và tiêu chuẩn hơn các phương thức khác. Tác phong và cung cách làm việc của các hãng bay luôn cao hơn gấp nhiều lần so với các nhà xe hay hãng tàu.

► Vận tải hàng không có chứng từ rõ ràng, cam kết cụ thể nên quyền lợi của khách hàng luôn được đảm bảo.

Vận tải đường hàng không có những nhược điểm gì?

Bên cạnh những ưu điểm này thì hình thức vận tải đường hàng không cũng có một vài điểm hạn chế như:

► Cước vận tải hàng không rất cao, đặc biệt là đối với các tuyến đi quốc tế. Những ngày cao điểm như ngày lễ, ngày tết thì cước vận chuyển hàng không có thể cao gấp 3, 4 thậm chí lần. Tuy nhiên, các hãng bay cũng đều có chương trình khuyến mãi.

► Vận tải hàng không thường có sự hạn chế về khối lượng và trọng lượng trở hàng. Nó cũng không phù hợp với hàng hóa cồng kềnh, hàng hóa có khối lượng lớn hoặc hàng hóa có giá trị thấp.

► Vận tải hàng không có thủ tục rất nghiêm ngặt và gồm nhiều bước khác nhau. Khách hàng buộc phải tuân thủ tuyệt đối những quy định này.

► Khách hàng luôn phải đến sớm hơn giờ bay so với quy định để đảm bảo đúng tín độ bay.

Share this Post!

About the Author : btqco

0 Comment

Leave a Comment

Your email address will not be published.